Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ là “đế chế dối trá”, từng sáng tạo việc vũ khí hóa dư luận và cung cấp tin tức giả để "tác chiến nhận thức"
03/10/2023 02:59:49
Ngày 30/9, trả lời yêu cầu bình luận của phóng viên về báo cáo ngày 28/9 của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó khẳng định việc Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để phát tán thông tin sai lệch khắp thế giới, NFN BNG Trung Quốc khẳng định: Bản thân báo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã là tin tức sai lệch, đổi trắng thay đen. Trên thực tế, vũ khí hóa dư luận chính là “sáng tạo” đầu tiên bởi Mỹ. Các cơ quan liên quan thuộc chính phủ Mỹ lấy danh nghĩa “can dự toàn cầu” tung ra thông tin trên, thực chất là hành động “thâm nhâp tuyên truyền, là nguồn gốc các tin tức giả từ sự chỉ đạo “tác chiến nhận thức”.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam thăm cảng Kobe nhân sự kiện 50 năm Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao
03/10/2023 02:52:49
Ngày 02/10, tàu Cảnh sát biển mang số hiệu CSB 8004 đã tiến hành thăm Thành phố Kobe và có chương trình giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Phát biểu tại lễ đón tàu CSB 8004, ông Hattori, Tư lệnh Vùng 5, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản nhấn mạnh, năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Chuyến thăm của tàu CSB 8004 tới cảng Shinko lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai lực lượng, đồng thời góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước và hiện thực hóa Chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”(FOIP).

Indonesia khai trương truyến đường sắt cao tốc trong khuôn khổ hợp tác BRI với Trung Quốc
03/10/2023 02:47:25
Ngày 02/10, Indonesia đã khai trương tuyến đường sắt cao tốc dài 140 km, trị giá đầu tư 7,3 tỷ USD, nối Jakarta với Bangdung. Đây là dự án hạ tầng trọng điểm trong khuôn khổ hợp tác BRI giữa Indonesia và Trung Quốc, và là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Indonesia cũng như tại Đông Nam Á.

Nhật Bản và Pháp triển khai tập trận trên bộ đầu tiên ở Nam Thái Bình Dương
02/10/2023 12:35:37
Ngày 28/09/2023, Nhật Bản và Pháp tiến hành tập trận chung, bao gồm các khoa mục diễn tập bắn đạn thật, ở Nam Thái Bình Dương. Hoạt động diễn tập này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận kéo dài ba tuần mang tên “Brunet Takamori” được khởi động từ ngày 10/09 đến ngày 30/09 tại vùng lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương. Brunet Takamori là cuộc tập trận trên bộ đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản và Lực lượng Vũ trang của Pháp, bao gồm các nội dung liên quan diễn tập bắn đạn thật và phối hợp trao đổi thông tin.

Canada bày tỏ ý định tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
02/10/2023 11:20:04
- Đặc phái viên Canada tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đại sứ Canada tại Nhật Bản - Ian McKay cho biết Canada dự định tham gia IPEF sau khi IPEF đề ra được 1 thỏa thuận cụ thể. - Theo đặc phái viên, 14 nước thành viên của IPEF đều “rất ủng hộ” sự tham gia của Canada.  

Trung Quốc 26/9 công bố Sách trắng về Cộng đồng chung vận mệnh nhân loại, nhắc đến Chủ nghĩa bá quyền, tranh chấp lãnh thổ, thành tựu qua 10 năm và các mô hình Cộng đồng chung vận mệnh.
02/10/2023 11:18:30
Văn phòng Báo chí Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 26/9 công bố Sách trắng “Chung tay xây dựng Cộng đồng chung vận mệnh nhân loại: Sáng kiến và hành động của Trung Quốc. Sách trắng có độ dài khoảng 22.000 chữ, chia thành 5 phần chính gồm (i) nhân loại đứng trước ngã ba của lịch sử, (ii) giải đáp câu hỏi thời đại và mô tả tầm nhìn về tương lai, (iii) bám chắc mảnh đất văn hóa lịch sử vững chắc, (iv) có phương hướng mục tiêu và con đường hành động, (v) Trung Quốc là người dẫn dắt và cũng là người hành động.

Nhật Bản và Canada hợp tác khai thác và chế biến khoáng sản quan trọng, sản xuất pin xe điện tại Canada
02/10/2023 10:56:01
- Bộ trưởng thương mại Nhật Bản, Yasutoshi Nishimura thăm Canada vào ngày 21/09/2023 và ký biên bản ghi nhớ về chuỗi cung ứng pin với Bộ trưởng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson. - Nhật Bản sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất pin sử dụng các khoáng chất như niken, lithium khai thác và xử lý tại Canada. Canada là một trong những nước có trữ lượng lithium lớn nhất thế giới nhưng hạn chế về nhân lực và năng lực sản xuất. -Theo đặc phái viên Canada tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ian McKay, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế như trên sẽ tăng cường tính hiệu quả của việc cô lập các quốc gia sử dụng công cụ cưỡng ép kinh tế.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự và thực thi pháp luật ở Biển Đông, khuyến khích Việt Nam tiếp tục mở rộng nỗ lực thăm dò năng lượng ngoài khơi và ngăn chặn sự xâm lấn của Trung Quốc.
02/10/2023 09:11:00
Ngày 29/9, Bộ Quốc phòng Mỹ đăng tải bình luận của Lindsey Ford, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề Biển Đông, chỉ ra trong 10 năm qua, Trung Quốc đã tăng cường phạm vi, quy mô và tốc độ trong cách tiếp cận để khẳng định quyền kiểm soát toàn bộ Biển Đông (trong đó có đề cập hành động Trung Quốc đánh chìm các tàu đánh cá Việt Nam). Từ đây, Mỹ khuyến khích các đồng minh, đối tác tích cực phối hợp với Mỹ để ngăn chặn mối đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông.  

Trung Quốc phát hành Sách trắng về cộng đồng chung vận mệnh, kêu gọi loại bỏ tư duy chiến tranh lạnh, hợp tác hoàn thiện hệ thống quản trị toàn cầu, triển khai BRI chất lượng cao, tiếp tục thực hiện "Ba sáng kiến toàn cầu lớn"
02/10/2023 08:45:55
Ngày 26/9, Văn phòng Thông tin Quốc Vụ viện Trung Quốc đã phát hành Sách trắng, “Chung tay hợp tác xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại: Sáng kiến và hành động của Trung Quốc”. Bản sách trắng này chia làm 5 phần chính: (i) Nhân loại đứng trước ngã ba đường lịch sử; (ii) Trả lời câu hỏi của thời đại, vạch ra tầm nhìn cho tương lai; (iii) bồi đắp thổ nhưỡng cho nguồn gốc lịch sử và văn hóa; (iv) Cần có phương hướng mục tiêu và lộ trình thực hiện; (v) Trung Quốc là nhà khởi xướng và cũng là bên hành động.

D'Caprio: Việc Trung Quốc không có thái độ rõ ràng về các dự án hợp tác cùng phát triển ở ReedBank đã làm PLP thay đổi thái độ với Trung Quốc
30/09/2023 12:55:32
Chính quyền Duterte lúc đầu định hợp tác cùng phát triển với TQ dưới hình thức hợp đồng cung ứng dịch vụ, tuy nhiên thái độ không rõ ràng của TQ khiến PLP thất vọng.