Dự báo về các nguy cơ toàn cầu năm 2016

Ba nguy cơ hàng đầu có khả năng xảy ra nhất ở Bắc Mỹ là tấn công mạng, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đánh cắp dữ liệu, trong khi ở Mỹ Latinh và Caribbean là nguy cơ thất bại của chính phủ quốc g...

10/04/2016

Giá dầu có ý nghĩa gì đối với địa chính trị?

Giá dầu không có khả năng tăng vọt trở lại mức năm 2008 một lần nữa (140 USD/thùng), công ngệ fracking (khí đá phiến) có thể đắt đỏ nhưng có thể sẽ được dùng vào một thời điểm thích hợp. Điều này là lý do chủ chốt tại sao các chế độ dầu mỏ sẽ không bao giờ một lần nữa có được đòn bẩy mà họ từng có.

09/03/2016

Đông Á: Tạm biệt vũ khí

Đông Á đối mặt với rất nhiều thách thức. Các nước trong khu vực xung đột về lãnh thổ, tranh cãi về lịch sử, cạnh tranh giành các nguồn tài nguyên đang suy giảm, và tranh chấp về cán cân quyền lực dọc Vành đai Thái Bình Dương. Cùng với đó là sự biến đổi khí hậu đang tới nhanh với chúng ta. Đã đến lúc giảng hòa ở một trong những khu vực bất ổn nhất thế giới.

25/05/2015

Dầu thô sụt giá: Nguyên nhân và hậu quả

Nếu nguyên nhân trực tiếp của biến động giá dầu vừa qua là việc Saudi Arabia nâng lượng cung chủ yếu vì những mục đích địa chính trị thì hậu quả có thể sẽ không dừng ở địa chính trị mà cả trong tài chính và tất cả các lĩnh vực khác của nền kinh tế thế giới.

03/03/2015

Sự trở lại của quân đội Mỹ

Mạng tin “Dự báo Thị trường” (Anh) vừa có bài phân tích cho rằng sự trỗi dậy của châu Á, đặc biệt là sức mạnh Trung Quốc, đang kéo Mỹ trở lại khu vực này bằng nhiều động thái quân sự khác nhau. Bài báo kết luận: “Sự trỗi dậy của một châu Á năng động, hội nhập và chi phối trong thế kỷ này là điều không thể tránh khỏi và không thể thay đổi. Bất cứ một nỗ lực nào đến từ bên ngoài nhằm níu kéo hoặc cản trở bằng sức mạnh quân sự sẽ tạo ra những hậu quả thảm khốc”. Sau đây là nội dung bài viết.

30/08/2010

The Mekong River Under Threat

(Japan Focus) Construction of dams will have devastating effects on the fish stocks. There will be a series of challenges to the Mekong’s future. There is no existing body able to mandate or control what individual countries choose to do on their sections of the Mekong.

11/01/2010