Hiện nay, lực lượng Mỹ đang sử dụng hai phương thức hoạt động bí mật chủ yếu: sử dụng máy bay không người lái để ám sát các mục tiêu đã chọn; thành lập mạng lưới những người thu thập thông tin bí mật tại các nước để cung cấp cho các phương tiện truyền thông của Mỹ và phương Tây thực hiện mục đích gây mất ổn định. Theo tiết lộ của một sĩ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) với "Thời báo Niu Yoóc" (Mỹ) gần đây, CIA đang xây dựng một căn cứ bí mật tại một nước Trung Đông để từ đó phát động các cuộc tiến công ở Yêmen bằng các loại máy bay không người lái vũ trang. Các máy bay không người lái vũ trang Predator/Reaper của Mỹ, từng hoạt động tại Ápganixtan, Pakixtan và Libi, được trang bị 14 tên lửa Hellfire và được điều khiển từ một căn cứ tại bang Nevada của Mỹ cách căn cứ mới tại Trung Đông khoảng 10.000 km.

Sau khi nắm quyền lãnh đạo Nhà Trắng, Tổng thống Obama ra lệnh CIA tăng cường chiến dịch ném bom tại Ápganixtan và Pakixtan bằng các máy bay không người lái vũ trang và tiếp tục sử dụng các phương tiện giết người này để mở rộng cuộc chiến tranh chống khủng bố đến Yêmen. Chính quyền Mỹ coi các máy bay không người lái vũ trang là loại vũ khí lý tưởng để săn lùng và tiêu diệt các mục tiêu ở các nước mà quân đội Mỹ không có nhiều lực lượng tại đó. Tại Yêmen, được sự hỗ trợ của CIA, Bộ Chỉ huy Tác chiến Thống nhất phụ trách Các Chiến dịch Đặc biệt trên khắp thế giới của Mỹ (USSOCOM) đã hành động mau lẹ. Nhưng do sự yếu kém của Chính phủ hiện nay tại Yêmen, Chính quyền Obama lo ngại một chính phủ mới trong tương lai có thể không sẵn sàng ủng hộ các hoạt động của Mỹ.

Do đó, Chính quyền Obama giao trách nhiệm cho CIA xây dựng một căn cứ bí mật ở một nước Trung Đông để từ đó lực lượng Mỹ có thể tiếp tục tiến hành các hoạt động bí mật mà không cần sự ủng hộ của chính phủ nước chủ nhà. Kế hoạch này cho thấy Chính quyền Obama đang tăng cường cuộc chiến tranh "không tuyên bố" bằng tất cả mọi biện pháp có thể. Như tuyên bố chính thức gần đây của USSOCOM, cuộc chiến tranh không tuyên bố này bao gồm: hành động trực tiếp để phá hủy các mục tiêu; tiêu diệt hoặc bắt giữ các kẻ thù; USSOCOM huấn luyện lực lượng bên ngoài để tiến hành cuộc chiến tranh không tuyên bố; chống nổi dậy để giúp các chính phủ đồng minh dập tắt các cuộc bạo loạn; các hoạt động tâm lý để dư luận dân chúng nước ngoài ủng hộ các hoạt động quân sự của Mỹ. 

Lực lượng Mỹ sẽ tăng cường áp dụng các công nghệ hiện đại để tiến hành các hoạt động bí mật. Về hoạt động chiến tranh tâm lý, vừa qua Tổng thống Obama công khai tuyên bố trên "Thời báo Niu Yoóc" quyết định xây dựng các hệ thống điện thoại di động và mạng thông tin bí mật trên toàn cầu để cung cấp cho các nhân vật bất đồng chính kiến ở các nước sử dụng nhằm tránh sự kiểm duyệt của cơ quan an ninh và các chính phủ. Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã chi ít nhất 50 triệu USD để thực hiện dự án này. Mỹ sẽ triển khai thiết lập ở các nước các hệ thống cho phép kết nối thông tin liên lạc với bên ngoài qua các máy tính và điện thoại di động, bằng các hình thức đã được mã hóa và không dây, để tránh sự theo dõi của cơ quan an ninh và sự ngăn cấm của chính phủ các nước sở tại. Động cơ của Chính quyền Mỹ là "bảo vệ tự do ngôn luận và thúc đẩy dân chủ". Do đó, Chính quyền Mỹ chỉ cung cấp các hệ thống điện thoại di động và mạng thông tin bí mật cho các nhóm bất đồng chính kiến tại các nước như Xyri, Iran và một số nước khác... để phục vụ chiến lược của Nhà Trắng.

  Theo Voltaire Network

Vũ Hiền (gt)